Trang chủ
Phân loại bài viết
Bài liên quan tới PNH
Giới thiệu sách, tạp chí
Hình tượng lửa trong văn học nghệ thuật (Phạm Ngọc Hiền)
Cảm tưởng khi đọc "Thiện, ác và smart phone" của Đặng Hoàng Giang
Cảm tưởng đọc Loan mắt nhung của Nguyễn Thụy Long (Phạm Ngọc Hiền)
Nghệ thuật ngôn từ trong truyện Những ngôi sao xa xôi (Phạm Ngọc Hiền)
Điểm nhìn và giọng điệu trong truyện ngắn Vợ nhặt của Kim Lân (Phạm Ngọc Hiền)
Mấy đặc điểm của văn xuôi Việt Nam sau 1975 (Phạm Ngọc Hiền)

Suy ngẫm - Tin văn
Danh ngôn - Tin văn | Quan niệm của Hiền
Yêu nước không có nghĩa là chỉ ngồi chơi và chửi bới những chuyện trên trời. Yêu nước là lẳng lặng cúi xuống cánh đồng cày cấy hoặc nhặt rác làm sạch đường phố (PNH)


Phamngochien.com, ngày 11/07/2017 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Cơ chế hợp tác xã làm trì trệ nền kinh tế. Biên chế giáo viên làm trì trệ nền giáo dục. Nhưng bỏ biên chế thì gây sự hỗn loạn giống như bỏ hợp tác xã (PNH)
Phamngochien.com, ngày 08/07/2017 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Một bà lão chạy tới hỏi thầy đồ Nho: "Cháu tui vừa mới làm bài thi tốt nghiệp trung học môn Văn. Cháu có dùng từ internet, tui thấy hơi lạ tai, không rõ đúng hay sai, nhờ cụ chỉ giáo dùm". Cụ đồ Nho lục tìm hết các sách Tứ thư, Ngũ kinh mà vẫn không thấy các Tử thời cổ đại nói về internet. Ông phán: "Cháu bà viết tầm bậy rồi". Bà lão la toáng lên: "Cháu là cháu ơi, công lao học hành suốt 12 năm ròng để rồi viết tầm bậy". Nhưng cụ đồ Nho khuyên: "Trong việc thi cử, cái đáng sợ nhất là phạm húy. Nhưng tui thấy trong các dòng dõi vua chúa, không có ai mang tên internet cả, như vậy vẫn còn may". Bà lão mừng quá chạy về nhà nói: "Cả họ nhà ta gặp may mắn rồi, cháu là cháu ơi !" (Phạm Ngọc Hiền)
Phamngochien.com, ngày 05/07/2017 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Mọi con vật trong thế giới tự nhiên đều hoạt động theo quy luật này: tìm kiếm ăn thịt những con vật nhỏ hơn mình và trốn tránh những con vật lớn hơn mình. Mọi con người trong xã hội đều hoạt động theo quy luật này: hách dịch với những người dưới mình và khúm núm với những người trên mình (PNH)
Phamngochien.com, ngày 01/07/2017 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Các hủ nho thời phong kiến cho rằng, cái gì không thấy trong tứ thư ngũ kinh thì cái đó không đáng tin cậy. Cái gì mà các Tử thời cổ đại không nói tới thì các sĩ tử cũng không được phép bàn luận trong bài thi. Các hủ nho thời bao cấp cho rằng, cái gì không thấy trong từ điển thì cái đó không đúng chuẩn. Cái gì mà các ông ov, ev, ki... không bàn tới thì cũng không được đưa vào nhà trường. Thời nào, trí thức Việt cũng bị trói buộc vào cái vòng kim cô học thuật Tàu - Nga. Đến khi được "cởi trói" rồi mà vẫn có cảm tưởng nó nằm đâu đó trên đầu mình (PNH)
Phamngochien.com, ngày 29/06/2017 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Có một bà hàng nước muốn tổ chức sự kiện gì đấy để thu hút khách hàng. Một hôm, bà mời một nhà sư tới thuyết giảng đạo đức. Nhưng không có dân làng nào tới nghe vì ai cũng nghĩ mình dư thừa đạo đức. Hôm sau, bà mời Chí Phèo tới chửi bới ầm ĩ. Dân làng tới nghe rất đông và ăn bánh, uống nước rất nhiều. Bà hàng nước tấm tắc khen: "Anh Chí có ích thật !" (PNH)
Phamngochien.com, ngày 21/06/2017 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Nếu Tú Xương thi đậu, ra làm quan thì văn học Việt Nam sẽ mất một mảng thơ châm biếm nền giáo dục đương thời. Nếu hồi đó có internet thì ngày nào Tú Xương cũng lên phây chửi ngành giáo dục chẳng ra gì để đến nỗi ông phải thi rớt, thất nghiệp, sống bám vợ và không có tiền đi hát ả đào.
Phamngochien.com, ngày 21/06/2017 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Nhà báo chuyên phê phán những sai lầm của người khác. Nhưng khi nhà báo sai lầm thì ai sẽ phê phán họ ? (PNH)
Phamngochien.com, ngày 20/06/2017 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
"Cái gì cũng nói biết nghĩa là không biết gì cả";
"Kẻ nói ít nhất thường là kẻ biết nhiều nhất" (tục ngữ Anh)
Phamngochien.com, ngày 18/06/2017 - Có 0 Bình luận - Danh ngôn - Tin văn
Một đàn vịt trời bay về phương Nam tránh rét. Khi tới Việt Nam, con vịt đầu đàn nói: "Tất cả chim thú ở đây đều nằm trong biên chế. Có bạn nào muốn vào biên chế Việt Nam không ?". Cả đàn từ chối: "Không đâu, chúng tớ thích tự do". Duy chỉ có một con sức khỏe kém nói: "Tớ không đủ sức bay xa được nữa, đành phải hạ cánh xin vào biên chế Việt Nam thôi" (Biên chế vịt trời - PNH)
Phamngochien.com, ngày 15/06/2017 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Muốn viết được nhiều thì hãy nói ít lại vì mức độ nói và viết thường tỉ lệ nghịch với nhau (PNH)
Phamngochien.com, ngày 12/06/2017 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Nếu bạn muốn tập trung đầu óc để suy nghĩ những chuyện quan trọng thì hãy gạt bỏ vấn đề mấy con ruồi đang quấy rối xung quanh (PNH)
Phamngochien.com, ngày 09/06/2017 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Trong giờ Sinh vật, GV yêu cầu HS cho biết chức năng của loài ngựa. HS1: Thưa thầy, ngựa có chức năng ra trận chiến đấu chống quân thù. HS2: Ngựa được dùng để thồ, cưỡi. HS3: Ngựa đực dùng để gây giống, ngựa cái dùng để đẻ con. Còn những ngựa con lớn lên có tác dụng gì thì còn tùy thuộc vào từng người sử dụng và hoàn cảnh (Chức năng của ngựa - PNH)
Phamngochien.com, ngày 06/06/2017 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Công chức An Nam reo mừng khi Nhà nước tăng lương chẳng khác gì em bé reo mừng khi mẹ đi chợ mua quà (PNH)
Phamngochien.com, ngày 03/06/2017 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Nếu bạn vào rừng gặp một con voi điên cản đường thì đừng nên lý luận mà hãy tránh né nó. Còn việc đúng sai giữa bạn và con voi điên thì đã có người đời phân xử (dĩ nhiên, con người sẽ ủng hộ đồng loại của mình) (PNH)
Phamngochien.com, ngày 29/05/2017 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Chuẩn bị đám giỗ, ông cha phân công nhiệm vụ cho đàn con: "Đứa nào siêng năng giỏi giang thì cứ lẳng lặng xuống bếp lo nấu nướng. Đứa nào không giỏi nấu nướng thì cứ ngồi chờ người ta nấu xong rồi làm nhiệm vụ bình phẩm các món ăn" (PNH)
Phamngochien.com, ngày 29/05/2017 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Vợ: "Tại sao anh sai trẻ con ném đá vào con chim nhà hàng xóm ?"
Chồng: "Tại vì nó hót hay hơn con chim nhà mình"
Vợ: "Nó chỉ muốn cất tiếng hót hay làm đẹp cho đời, sao lại bắt nó phải chịu cảnh trầy lông, tróc mỏ như thế" ?
Chồng: "Em chẳng nghe Nguyễn Du nói: "Chữ tài liền với chữ tai một vần" đó sao.
(Ném đá giấu tay - PNH)
Phamngochien.com, ngày 26/05/2017 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Từ thời cổ đại, trên biển Đông đã từng có cuộc chiến thư hùng giữa hai loài chim và chuột. Có một đàn dơi xuất hiện, lúc ủng hộ phe chim, lúc chạy sang phe chuột. Rất tiếc là cuộc chiến không phân thắng bại nên đàn dơi không có đất sống trên biển đảo. Chúng bay vào trú ngụ trên dãy Trường Sơn.


Phamngochien.com, ngày 22/05/2017 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Chúng ta đang sống trong thời đại ô nhiễm thông tin. Nhiều người không có khả năng chọn lọc tin tức, nghe ai nói gì cũng hùa theo. Thậm chí, họ tin vào lời chửi bới của Chí Phèo hơn cả lời răn dạy của Chúa - Phật.
Phamngochien.com, ngày 19/05/2017 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền

Trong các loại chất liệu, chỉ có đá và thép là chạm khắc chữ nhẫn tốt nhất (PNH)

Phamngochien.com, ngày 17/05/2017 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Muốn giúp ích cho học sinh, cần phải dạy họ thói quen hoài nghi hơn là dạy lòng tin tưởng tuyệt đối vào tất cả những lời bình luận, quảng cáo, nhất là trong thời điểm ô nhiễm thông tin hiện nay.
Phamngochien.com, ngày 14/05/2017 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Chán cảnh thế giới loài người, tôi thường xem các video thế giới loài vật nhưng cũng gặp bực mình vì sự ngu ngốc của động vật ăn cỏ. Bốn con sư tử xông vào cấu xé một con ngựa vằn đáng thương. Cả hàng trăm con ngựa vằn khác đứng gần đó chỉ giương mắt nhìn (thậm chí còn gõ chân bấm like). Nếu cả đàn ngựa xông tới tặng 100 cú đá cho mỗi con sư tử thì vừa cứu bạn, vừa được sống yên bình. Tại sao không làm ?


Phamngochien.com, ngày 10/05/2017 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Ngày xưa, khi đi họp, người ta thường nhắm mắt lim dim mơ về nơi xa lắm. Ngày nay, khi đi họp, người ta thường lấy điện thoại ra lướt face, chơi game... rất chăm chú, đăm chiêu giống như đang nghiên cứu những vấn đề lớn lao của xã hội.
Phamngochien.com, ngày 06/05/2017 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Học sinh hỏi: "Thưa thầy, giữa Nguyễn Ánh và Nguyễn Huệ, ai có công với đất nước nhiều hơn ?". Thầy nói: "Em ngu quá, Nguyễn Ánh là ai mà dám đem ra so sánh với Nguyễn Huệ ?".
Phamngochien.com, ngày 03/05/2017 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Lẽ thường của chuyện làm quan: phe mình lên thì mình kỷ luật người ta, phe mình xuống thì người ta kỷ luật mình. Kỷ luật không hẳn là vấn đề tốt hay xấu mà chỉ là mạnh hay yếu mà thôi (PNH)
Phamngochien.com, ngày 28/04/2017 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Có lẽ hiếm thấy ở đâu mà người dân bận rộn như ở An Nam. Trên các phố đông, có hàng vạn chiến binh phi ngựa sắt. Một tay lái xe, một tay bấm điện thoại tác chiến, tranh thủ xỉa răng tanh tách để kịp báo cáo thành tích, rồi bập ngay điếu thuốc đốt lên khói lửa chiến trận. Họ còn gắn loa tai để nghe những bản nhạc cổ vũ chiến đấu trong khi ngựa sắt vẫn phi nước đại trên phố trận mịt mù.
Phamngochien.com, ngày 27/04/2017 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Sau khi học xong phổ thông, học sinh nhớ rất nhiều tên của các nhà thơ và anh hùng nhưng lại rất ít biết tên của các nhà khoa học đã chế tạo ra máy móc, thuốc men... Đây có phải là điều tốt đẹp không ?
Phamngochien.com, ngày 25/04/2017 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Vào thế kỷ XVI, Copernic đưa ra thuyết nhật tâm (trái đất quay quanh mặt trời) gây sự phẫn nộ với nhiều người. Nếu như hồi ấy có internet, chắc hẳn các "anh hùng bàn phiếm" sẽ thi nhau chửi bới để mong được nổi tiếng hơn Copernic.
Phamngochien.com, ngày 22/04/2017 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Trước kia, tôi thường theo dõi tình hình thời sự thế giới nhưng sau đó không thích theo dõi nữa với lý do: ngày nào thế giới cũng đánh đấm nhau, chẳng có gì lạ. Rồi tôi theo dõi tranh chấp biển Đông. Đến bây giờ lại chán ngấy và thắc mắc: tại sao người ta nhai mãi tin tức biển Đông mà không bị bội thực nhỉ ?
Phamngochien.com, ngày 19/04/2017 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Người tốt phải mất nhiều năm mới xây được cây cầu. Kẻ xấu chỉ mất vài phút để phá cây cầu (PNH)
Phamngochien.com, ngày 17/04/2017 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Trang [1]   [2] [3] [4] [5] [6] [7] [8] [9] [10]   ...  [Trang cuối]
Giới thiệu tác giả
Suy ngẫm - Tin văn
  pham tuyen: Đến với vũng tàu chắc hẳn bạn phải thưởng thức những món ăn hải sản tươi sống nơi đây mà còn đừng quên thưởng thức món chả lụa sạch hoặc chả ...
  quốc dũng: Tôi là một người con quê bà rịa vũng tàu, sinh ra và lớn lên tại vùng đất biển này. Vì thế tôi rất tự hào vì quê hương mình ngày càng phát triển ...
  Hoàng Yến Nhi: Bây giờ mới dừng chân ghé ngang nơi này. Cảm ơn thầy đã đăng rất nhiều bài có ích thường xuyên, mong thầy sẽ duy trì thói quen ấy lâu dài ạ! ...
  vu thi hoa ban: da gan 6 nam roi, nay em moi ghe tham web thay. thay cong tac o dau, con ve binh duong day nua khong thay? chuc thay manh khoe. ...
  Lê Nhất: Tham khảo thêm thể loại hội họa khác như vẽ tranh 3d ở đây ...
  Nguyễn Quang Anh: Chí lí vì nhiều lần mình cũng rơi vào điều ấy. Vậy mình làm điều gì để quên bạn nhỉ! ...
Sách của Phạm Ngọc Hiền
Liên kết trang web
Tìm kiếm
Từ khoá tìm kiếm
Lượt truy cập
Đang online: 38
Hôm nay: 1,245
Hôm qua: 3,210
Tổng cộng: 10687434
Trang web đồng hành
Tapchivan
Song ba

© Copyright 2009 - Phạm Ngọc Hiền - Email: phamngochien.com@gmail.com