Trang chủ
Phân loại bài viết
Bài liên quan tới PNH
Giới thiệu sách, tạp chí
Cảm tưởng khi đọc "Thiện, ác và smart phone" của Đặng Hoàng Giang
Cảm tưởng đọc Loan mắt nhung của Nguyễn Thụy Long (Phạm Ngọc Hiền)
Điểm nhìn và giọng điệu trong truyện ngắn Vợ nhặt của Kim Lân (Phạm Ngọc Hiền)
Mấy đặc điểm của văn xuôi Việt Nam sau 1975 (Phạm Ngọc Hiền)
Chợ quê ngày tết (Phạm Ngọc Hiền)

Suy ngẫm - Tin văn
Danh ngôn - Tin văn | Quan niệm của Hiền
"Mẹ ơi, con muốn ra trận đánh quân thù". "Nhưng chiến tranh hết rồi, con ạ !". "Vậy thì làm thế nào để thể hiện chí nam nhi ?". "Con hãy dùng bàn phím đập ai đó để thể hiện bản lĩnh anh hùng" (Anh hùng bàn phím"- PNH)
Phamngochien.com, ngày 21/08/2017 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Có hai anh cử nhân thất nghiệp lang thang tìm việc làm. Anh thứ nhất tình cờ gặp ông bộ trưởng. Ông thương tình đưa anh ta về làm ở văn phòng Bộ. Anh thứ hai tình cờ gặp bác tiền phu. Bác thương tình rủ anh ta làm nghề thợ rừng để tạm kiếm ăn qua ngày rồi tính sau. Một hôm, anh ở Bộ đi điều tra một vụ phá rừng, tình cờ gặp bạn học đang bị thẩm vấn về tội phá rừng. Thế mới biết, thời nay trái đất vẫn tròn và dù ở địa vị nào, người ta cũng có dịp ngồi lại đối thoại với nhau (Nghề nghiệp tình cờ - PNH)
Phamngochien.com, ngày 17/08/2017 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Đôi khi, người ta ném đá vào một ca sĩ chỉ vì ca sĩ đó hát hay hơn ca sĩ khác; người ta chửi bới một tác phẩm chỉ vì tác phẩm đó hay hơn tác phẩm khác (PNH)
Phamngochien.com, ngày 14/08/2017 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Dĩ vãng hấp dẫn nhứt vì nó chỉ là dĩ vãng (O. Wilde)
Dĩ vãng được nuôi bằng những phút giây hiện tại (Guitry)
Phamngochien.com, ngày 11/08/2017 - Có 0 Bình luận - Danh ngôn - Tin văn
Nếu là dân tỉnh lẻ đến Sài Gòn lập nghiệp với hai bàn tay trắng, bạn đừng cầu mong có ai đó giúp mình mà hãy cầu mong cho người ta đừng gây khó khăn cho công việc làm ăn của mình. Chỉ cần được như vậy là tốt rồi.


Phamngochien.com, ngày 07/08/2017 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Nhân việc Trịnh Xuân Thanh và Trầm Bê bị bắt vì làm thất thoát tài chính nhà nước, cư dân mạng hớn hở bình phẩm, giễu cợt, rỉa rói không tiếc lời trong khi hai ông này không có mâu thuẫn gì với họ. Tôi chợt nhớ Lỗ Tấn đã từng chỉ ra căn bệnh của người Trung Quốc là "hạnh tai lạc họa" (vui mừng trước tai họa của người khác). Không lẽ tâm tính của người Việt cũng giống người Tàu ?
Phamngochien.com, ngày 04/08/2017 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Vua nói với người hầu: "Ngươi hãy đi tìm một trí thức mà chỉ biết tán thành chứ không cãi lại ta". Vài ngày sau, người hầu mang tới một con vẹt. Vua hỏi: "Tại sao không có trí thức ?". Con vẹt cũng nhanh miệng nói theo: "Tại sao không có trí thức ?" (PNH)
Phamngochien.com, ngày 01/08/2017 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Một bệnh nhân đi khám bệnh ở hai nơi. Bác sĩ 1 nói: bệnh gan nên ăn nhiều gan động vật, theo nguyên lý "ăn gì bổ nấy". Bác sĩ 2 nói: bệnh gan không nên ăn nhiều gan động vật vì trong đó có chứa nhiều độc tố. Theo bạn thì ai đúng ?
Phamngochien.com, ngày 29/07/2017 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Một ông Tây đứng cạnh dinh Độc Lập quay phim về đoàn voi sắt, ngựa sắt phóng ầm ầm trên phố đông người. Ông nói: ta sẽ mang những thước phim này về nước để chứng minh với bạn bè rằng, sang thế kỷ XXI, trên thế giới vẫn còn có những dân tộc thiện chiến chẳng kém gì các chiến binh rừng Amazon cổ xưa (PNH)
Phamngochien.com, ngày 26/07/2017 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Nếu bạn dành quá nhiều thời gian để soi mói và chửi bới người khác thì sẽ không còn đủ thời gian để rèn luyện đạo đức và năng lực của mình (PNH)
Phamngochien.com, ngày 23/07/2017 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Một ông lão đi qua đám đông đang cãi lộn ầm ĩ. Ông thầm nhủ: "Đó là chuyện trẻ con, chẳng hơi đâu bận tâm làm gì. Người lớn phải quan tâm tới chuyện của người lớn" (PNH)
Phamngochien.com, ngày 16/07/2017 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Quan chức nói theo ý nguyện đám đông, nghệ sĩ nói theo ý nguyện cá nhân. Sẽ rất bi kịch cho những ai vừa làm quan chức vừa làm nghệ sĩ (PNH)
Phamngochien.com, ngày 16/07/2017 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Trong khi Mỹ và Triều Tiên đứng trên bờ vực chiến tranh, có người nói nên đánh, có người nói nên hòa. Thực ra, việc đánh hay hòa là do Um và Un quyết định, nhưng núi xương sông máu là của nhân dân hai nước.
Phamngochien.com, ngày 14/07/2017 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Yêu nước không có nghĩa là chỉ ngồi chơi và chửi bới những chuyện trên trời. Yêu nước là lẳng lặng cúi xuống cánh đồng cày cấy hoặc nhặt rác làm sạch đường phố (PNH)


Phamngochien.com, ngày 11/07/2017 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Cơ chế hợp tác xã làm trì trệ nền kinh tế. Biên chế giáo viên làm trì trệ nền giáo dục. Nhưng bỏ biên chế thì gây sự hỗn loạn giống như bỏ hợp tác xã (PNH)
Phamngochien.com, ngày 08/07/2017 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Một bà lão chạy tới hỏi thầy đồ Nho: "Cháu tui vừa mới làm bài thi tốt nghiệp trung học môn Văn. Cháu có dùng từ internet, tui thấy hơi lạ tai, không rõ đúng hay sai, nhờ cụ chỉ giáo dùm". Cụ đồ Nho lục tìm hết các sách Tứ thư, Ngũ kinh mà vẫn không thấy các Tử thời cổ đại nói về internet. Ông phán: "Cháu bà viết tầm bậy rồi". Bà lão la toáng lên: "Cháu là cháu ơi, công lao học hành suốt 12 năm ròng để rồi viết tầm bậy". Nhưng cụ đồ Nho khuyên: "Trong việc thi cử, cái đáng sợ nhất là phạm húy. Nhưng tui thấy trong các dòng dõi vua chúa, không có ai mang tên internet cả, như vậy vẫn còn may". Bà lão mừng quá chạy về nhà nói: "Cả họ nhà ta gặp may mắn rồi, cháu là cháu ơi !" (Phạm Ngọc Hiền)
Phamngochien.com, ngày 05/07/2017 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Mọi con vật trong thế giới tự nhiên đều hoạt động theo quy luật này: tìm kiếm ăn thịt những con vật nhỏ hơn mình và trốn tránh những con vật lớn hơn mình. Mọi con người trong xã hội đều hoạt động theo quy luật này: hách dịch với những người dưới mình và khúm núm với những người trên mình (PNH)
Phamngochien.com, ngày 01/07/2017 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Các hủ nho thời phong kiến cho rằng, cái gì không thấy trong tứ thư ngũ kinh thì cái đó không đáng tin cậy. Cái gì mà các Tử thời cổ đại không nói tới thì các sĩ tử cũng không được phép bàn luận trong bài thi. Các hủ nho thời bao cấp cho rằng, cái gì không thấy trong từ điển thì cái đó không đúng chuẩn. Cái gì mà các ông ov, ev, ki... không bàn tới thì cũng không được đưa vào nhà trường. Thời nào, trí thức Việt cũng bị trói buộc vào cái vòng kim cô học thuật Tàu - Nga. Đến khi được "cởi trói" rồi mà vẫn có cảm tưởng nó nằm đâu đó trên đầu mình (PNH)
Phamngochien.com, ngày 29/06/2017 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Có một bà hàng nước muốn tổ chức sự kiện gì đấy để thu hút khách hàng. Một hôm, bà mời một nhà sư tới thuyết giảng đạo đức. Nhưng không có dân làng nào tới nghe vì ai cũng nghĩ mình dư thừa đạo đức. Hôm sau, bà mời Chí Phèo tới chửi bới ầm ĩ. Dân làng tới nghe rất đông và ăn bánh, uống nước rất nhiều. Bà hàng nước tấm tắc khen: "Anh Chí có ích thật !" (PNH)
Phamngochien.com, ngày 21/06/2017 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Nếu Tú Xương thi đậu, ra làm quan thì văn học Việt Nam sẽ mất một mảng thơ châm biếm nền giáo dục đương thời. Nếu hồi đó có internet thì ngày nào Tú Xương cũng lên phây chửi ngành giáo dục chẳng ra gì để đến nỗi ông phải thi rớt, thất nghiệp, sống bám vợ và không có tiền đi hát ả đào.
Phamngochien.com, ngày 21/06/2017 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Nhà báo chuyên phê phán những sai lầm của người khác. Nhưng khi nhà báo sai lầm thì ai sẽ phê phán họ ? (PNH)
Phamngochien.com, ngày 20/06/2017 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
"Cái gì cũng nói biết nghĩa là không biết gì cả";
"Kẻ nói ít nhất thường là kẻ biết nhiều nhất" (tục ngữ Anh)
Phamngochien.com, ngày 18/06/2017 - Có 0 Bình luận - Danh ngôn - Tin văn
Một đàn vịt trời bay về phương Nam tránh rét. Khi tới Việt Nam, con vịt đầu đàn nói: "Tất cả chim thú ở đây đều nằm trong biên chế. Có bạn nào muốn vào biên chế Việt Nam không ?". Cả đàn từ chối: "Không đâu, chúng tớ thích tự do". Duy chỉ có một con sức khỏe kém nói: "Tớ không đủ sức bay xa được nữa, đành phải hạ cánh xin vào biên chế Việt Nam thôi" (Biên chế vịt trời - PNH)
Phamngochien.com, ngày 15/06/2017 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Muốn viết được nhiều thì hãy nói ít lại vì mức độ nói và viết thường tỉ lệ nghịch với nhau (PNH)
Phamngochien.com, ngày 12/06/2017 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Nếu bạn muốn tập trung đầu óc để suy nghĩ những chuyện quan trọng thì hãy gạt bỏ vấn đề mấy con ruồi đang quấy rối xung quanh (PNH)
Phamngochien.com, ngày 09/06/2017 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Trong giờ Sinh vật, GV yêu cầu HS cho biết chức năng của loài ngựa. HS1: Thưa thầy, ngựa có chức năng ra trận chiến đấu chống quân thù. HS2: Ngựa được dùng để thồ, cưỡi. HS3: Ngựa đực dùng để gây giống, ngựa cái dùng để đẻ con. Còn những ngựa con lớn lên có tác dụng gì thì còn tùy thuộc vào từng người sử dụng và hoàn cảnh (Chức năng của ngựa - PNH)
Phamngochien.com, ngày 06/06/2017 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Công chức An Nam reo mừng khi Nhà nước tăng lương chẳng khác gì em bé reo mừng khi mẹ đi chợ mua quà (PNH)
Phamngochien.com, ngày 03/06/2017 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Nếu bạn vào rừng gặp một con voi điên cản đường thì đừng nên lý luận mà hãy tránh né nó. Còn việc đúng sai giữa bạn và con voi điên thì đã có người đời phân xử (dĩ nhiên, con người sẽ ủng hộ đồng loại của mình) (PNH)
Phamngochien.com, ngày 29/05/2017 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Chuẩn bị đám giỗ, ông cha phân công nhiệm vụ cho đàn con: "Đứa nào siêng năng giỏi giang thì cứ lẳng lặng xuống bếp lo nấu nướng. Đứa nào không giỏi nấu nướng thì cứ ngồi chờ người ta nấu xong rồi làm nhiệm vụ bình phẩm các món ăn" (PNH)
Phamngochien.com, ngày 29/05/2017 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Vợ: "Tại sao anh sai trẻ con ném đá vào con chim nhà hàng xóm ?"
Chồng: "Tại vì nó hót hay hơn con chim nhà mình"
Vợ: "Nó chỉ muốn cất tiếng hót hay làm đẹp cho đời, sao lại bắt nó phải chịu cảnh trầy lông, tróc mỏ như thế" ?
Chồng: "Em chẳng nghe Nguyễn Du nói: "Chữ tài liền với chữ tai một vần" đó sao.
(Ném đá giấu tay - PNH)
Phamngochien.com, ngày 26/05/2017 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Trang [1] [2] [3] [4] [5] [6] [7] [8] [9]   ...  [Trang cuối]
Giới thiệu tác giả
Suy ngẫm - Tin văn
  quốc dũng: Tôi là một người con quê bà rịa vũng tàu, sinh ra và lớn lên tại vùng đất biển này. Vì thế tôi rất tự hào vì quê hương mình ngày càng phát triển ...
  Hoàng Yến Nhi: Bây giờ mới dừng chân ghé ngang nơi này. Cảm ơn thầy đã đăng rất nhiều bài có ích thường xuyên, mong thầy sẽ duy trì thói quen ấy lâu dài ạ! ...
  vu thi hoa ban: da gan 6 nam roi, nay em moi ghe tham web thay. thay cong tac o dau, con ve binh duong day nua khong thay? chuc thay manh khoe. ...
  Lê Nhất: Tham khảo thêm thể loại hội họa khác như vẽ tranh 3d ở đây ...
  Nguyễn Quang Anh: Chí lí vì nhiều lần mình cũng rơi vào điều ấy. Vậy mình làm điều gì để quên bạn nhỉ! ...
  trinhthithuong: Các bạn sinh viên thân mến !
Khi các bạn ngồi trên ghế nhà trường này (Cơ sở 2 ĐHSG) các bạn nên tìm hiểu về cơ sở này cho kỹ nhé! để biết mà cám ...
Sách của Phạm Ngọc Hiền
Liên kết trang web
Tìm kiếm
Từ khoá tìm kiếm
Lượt truy cập
Đang online: 49
Hôm nay: 2,349
Hôm qua: 2,776
Tổng cộng: 10501002
Trang web đồng hành
Song ba
Tapchivan

© Copyright 2009 - Phạm Ngọc Hiền - Email: phamngochien.com@gmail.com