Trang chủ
Phân loại bài viết
Bài liên quan tới PNH
Giới thiệu sách, tạp chí
Hình tượng lửa trong văn học nghệ thuật (Phạm Ngọc Hiền)
Cảm tưởng khi đọc "Thiện, ác và smart phone" của Đặng Hoàng Giang
Cảm tưởng đọc Loan mắt nhung của Nguyễn Thụy Long (Phạm Ngọc Hiền)
Nghệ thuật ngôn từ trong truyện Những ngôi sao xa xôi (Phạm Ngọc Hiền)
Điểm nhìn và giọng điệu trong truyện ngắn Vợ nhặt của Kim Lân (Phạm Ngọc Hiền)
Mấy đặc điểm của văn xuôi Việt Nam sau 1975 (Phạm Ngọc Hiền)

Suy ngẫm - Tin văn >> Quan niệm của Hiền
Danh ngôn - Tin văn | Quan niệm của Hiền
Trong các Nho sĩ thời xưa, tôi nể phục nhất Đào Tiềm. Bởi lẽ, ông không xem chức tước là mục tiêu phấn đấu. Ai cho chức vụ thì cứ nhận, làm vài năm cho biết, nếu thấy không yên thì lui về vườn ở ẩn, không màng lợi lộc của nhà nước. Trong khi đó, nhiều Nho sĩ khác cứ ra rả chửi nhà nước không công bằng nhưng bổng lộc thì cứ nhận đầy đủ, không sót miếng nào. Ăn xong lại chửi. Vừa chửi vừa liếc ngang liếc dọc xem thử chỗ nào có chức tước, danh hiệu, tiền bạc thì xông tới tranh giành ăn tiếp. Khi chửi bới thì hùa nhau thành một khối đại đoàn kết, khi giành quyền lợi thì đấm đá nhau tưng bừng... (PNH)
Phamngochien.com, ngày 13/10/2017 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Hồi taxi, xe ôm mới ra đời, các bác xích lô phản đối ầm ĩ. Nay, xe Uber, Grab ra đời, cánh taxi và xe ôm truyền thống cũng phản đối ầm ĩ. Rồi giả sử sau này có máy bay - taxi ra đời, không rõ Uber, Grab có phản đối không.  
Phamngochien.com, ngày 10/10/2017 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Một nhà báo phỏng vấn hai anh hùng bàn phím: "Anh thường đánh công trình của người ta mà không sợ người ta đánh lại công trình của anh sao ?". "Tôi không có công trình gì thì làm sao người ta đánh tôi được !". "Còn anh, anh thường chửi bới các quan chức mà không sợ bị đuổi việc sao ?", "Tôi đang thất nghiệp thì ai đuổi việc tôi được !" (PNH)
Phamngochien.com, ngày 04/10/2017 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Nhiều người thường nghĩ quận 1 (Sài Gòn) văn minh hơn huyện U Minh (Cà Mau). Thực ra, mỗi nơi có một kiểu văn minh khác nhau. Người dân quận 1 giàu hơn người dân U Minh nhưng bù lại, người dân U Minh có thời gian đọc sách, nghe đài nhiều hơn người dân quận 1.
Phamngochien.com, ngày 30/09/2017 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Nhiều hiệu trưởng thường phân công giáo viên mới ra trường làm chủ nhiệm các lớp đầu cấp. Theo tôi, nên phân công các giáo viên dạy lâu năm làm chủ nhiệm các lớp 6, 10. Còn những giáo viên tinh hoa nhất của ngành giáo dục nên được phân công dạy lớp 1.
Phamngochien.com, ngày 25/09/2017 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Tôi mơ ước có một vị anh hùng giải phóng cho giáo viên các trường phổ thông công lập thoát khỏi căn bệnh tự hành hạ lẫn nhau vì những thành tích thi đua giả tạo.
Phamngochien.com, ngày 17/09/2017 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Trong xã hội vô thần, mọi người đều có cơ hội làm điều ác. Ở đâu vắng mặt thần thánh thì ở đó có quỷ sa tăng cai trị (PNH)
Phamngochien.com, ngày 13/09/2017 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Mới sáng tinh mơ, một nhà báo chạy xe đi lấy tin, suýt đụng phải bà lão gánh hàng rong. Anh nghĩ: "Làm nghề bán hàng rong khổ thật, mới sáng sớm đã gánh hàng đi, vất vả thế mà cũng không kiếm được nhiều tiền. Âu cũng là kiếp người !". Còn bà bán hàng rong cũng nhìn anh ta thương hại: "Làm nhà báo khổ thật, mới sáng sớm mà đã chạy đi săn tin. Nếu săn không có thì bị sếp kiểm điểm, mất việc, chạy rông. Âu cũng là kiếp người !" (Âu cũng là kiếp người - PNH)
Phamngochien.com, ngày 09/09/2017 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Theo tôi, dạy tiểu học không cần bằng cấp cao, chỉ cần thầy cô giáo có năng khiếu sư phạm và tận tâm với trẻ (PNH)
Phamngochien.com, ngày 06/09/2017 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Mỗi lần dự tiệc, tôi thường thấy cảnh này: những người giỏi nấu ăn thì lẳng lặng xuống bếp lo làm. Những người lười biếng thì cứ ngồi chơi tán gẫu, chờ người khác bưng thức ăn lên thì chê ỏng chê eo, món này mặn, món kia nhạt... Từ đó, tôi có suy nghĩ: người nào làm được việc thì cứ lẳng lặng lo làm, đừng vì sợ những kẻ ưa sinh sự mà bỏ công việc hữu ích của mình.
Phamngochien.com, ngày 30/08/2017 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Hồi những năm 1980, tôi thấy có những người cha luôn khoe chuyện đá con văng từ nhà ra sân. Rồi có thầy giáo ca ngợi chuyện khiêng học trò lười đi bêu cả làng. Ôi, có một thời bạo lực lên ngôi.
Phamngochien.com, ngày 27/08/2017 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Hiếm có tỉnh nào mắc nhiều cái eo như Phú Yên. Hai đầu của tỉnh bị khóa bởi hai cái đèo nguy hiểm. Ngày trước, người dân ở đây muốn ra phương Bắc thì sợ đèo Cù Mông, muốn vào phương Nam thì sợ đèo Cả. Ngày nay, những khó khăn hiểm trở của hai đèo đã bị xóa bỏ. Đã đến lúc Phú Yên phải duỗi mình mà cất cánh thôi.

Phamngochien.com, ngày 24/08/2017 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
"Mẹ ơi, con muốn ra trận đánh quân thù". "Nhưng chiến tranh hết rồi, con ạ !". "Vậy thì làm thế nào để thể hiện chí nam nhi ?". "Con hãy dùng bàn phím đập ai đó để thể hiện bản lĩnh anh hùng" (Anh hùng bàn phím"- PNH)
Phamngochien.com, ngày 21/08/2017 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Có hai anh cử nhân thất nghiệp lang thang tìm việc làm. Anh thứ nhất tình cờ gặp ông bộ trưởng. Ông thương tình đưa anh ta về làm ở văn phòng Bộ. Anh thứ hai tình cờ gặp bác tiền phu. Bác thương tình rủ anh ta làm nghề thợ rừng để tạm kiếm ăn qua ngày rồi tính sau. Một hôm, anh ở Bộ đi điều tra một vụ phá rừng, tình cờ gặp bạn học đang bị thẩm vấn về tội phá rừng. Thế mới biết, thời nay trái đất vẫn tròn và dù ở địa vị nào, người ta cũng có dịp ngồi lại đối thoại với nhau (Nghề nghiệp tình cờ - PNH)
Phamngochien.com, ngày 17/08/2017 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Đôi khi, người ta ném đá vào một ca sĩ chỉ vì ca sĩ đó hát hay hơn ca sĩ khác; người ta chửi bới một tác phẩm chỉ vì tác phẩm đó hay hơn tác phẩm khác (PNH)
Phamngochien.com, ngày 14/08/2017 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Nếu là dân tỉnh lẻ đến Sài Gòn lập nghiệp với hai bàn tay trắng, bạn đừng cầu mong có ai đó giúp mình mà hãy cầu mong cho người ta đừng gây khó khăn cho công việc làm ăn của mình. Chỉ cần được như vậy là tốt rồi.


Phamngochien.com, ngày 07/08/2017 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Nhân việc Trịnh Xuân Thanh và Trầm Bê bị bắt vì làm thất thoát tài chính nhà nước, cư dân mạng hớn hở bình phẩm, giễu cợt, rỉa rói không tiếc lời trong khi hai ông này không có mâu thuẫn gì với họ. Tôi chợt nhớ Lỗ Tấn đã từng chỉ ra căn bệnh của người Trung Quốc là "hạnh tai lạc họa" (vui mừng trước tai họa của người khác). Không lẽ tâm tính của người Việt cũng giống người Tàu ?
Phamngochien.com, ngày 04/08/2017 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Vua nói với người hầu: "Ngươi hãy đi tìm một trí thức mà chỉ biết tán thành chứ không cãi lại ta". Vài ngày sau, người hầu mang tới một con vẹt. Vua hỏi: "Tại sao không có trí thức ?". Con vẹt cũng nhanh miệng nói theo: "Tại sao không có trí thức ?" (PNH)
Phamngochien.com, ngày 01/08/2017 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Một bệnh nhân đi khám bệnh ở hai nơi. Bác sĩ 1 nói: bệnh gan nên ăn nhiều gan động vật, theo nguyên lý "ăn gì bổ nấy". Bác sĩ 2 nói: bệnh gan không nên ăn nhiều gan động vật vì trong đó có chứa nhiều độc tố. Theo bạn thì ai đúng ?
Phamngochien.com, ngày 29/07/2017 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Một ông Tây đứng cạnh dinh Độc Lập quay phim về đoàn voi sắt, ngựa sắt phóng ầm ầm trên phố đông người. Ông nói: ta sẽ mang những thước phim này về nước để chứng minh với bạn bè rằng, sang thế kỷ XXI, trên thế giới vẫn còn có những dân tộc thiện chiến chẳng kém gì các chiến binh rừng Amazon cổ xưa (PNH)
Phamngochien.com, ngày 26/07/2017 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Nếu bạn dành quá nhiều thời gian để soi mói và chửi bới người khác thì sẽ không còn đủ thời gian để rèn luyện đạo đức và năng lực của mình (PNH)
Phamngochien.com, ngày 23/07/2017 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Một ông lão đi qua đám đông đang cãi lộn ầm ĩ. Ông thầm nhủ: "Đó là chuyện trẻ con, chẳng hơi đâu bận tâm làm gì. Người lớn phải quan tâm tới chuyện của người lớn" (PNH)
Phamngochien.com, ngày 16/07/2017 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Quan chức nói theo ý nguyện đám đông, nghệ sĩ nói theo ý nguyện cá nhân. Sẽ rất bi kịch cho những ai vừa làm quan chức vừa làm nghệ sĩ (PNH)
Phamngochien.com, ngày 16/07/2017 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Trong khi Mỹ và Triều Tiên đứng trên bờ vực chiến tranh, có người nói nên đánh, có người nói nên hòa. Thực ra, việc đánh hay hòa là do Um và Un quyết định, nhưng núi xương sông máu là của nhân dân hai nước.
Phamngochien.com, ngày 14/07/2017 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Yêu nước không có nghĩa là chỉ ngồi chơi và chửi bới những chuyện trên trời. Yêu nước là lẳng lặng cúi xuống cánh đồng cày cấy hoặc nhặt rác làm sạch đường phố (PNH)


Phamngochien.com, ngày 11/07/2017 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Cơ chế hợp tác xã làm trì trệ nền kinh tế. Biên chế giáo viên làm trì trệ nền giáo dục. Nhưng bỏ biên chế thì gây sự hỗn loạn giống như bỏ hợp tác xã (PNH)
Phamngochien.com, ngày 08/07/2017 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Một bà lão chạy tới hỏi thầy đồ Nho: "Cháu tui vừa mới làm bài thi tốt nghiệp trung học môn Văn. Cháu có dùng từ internet, tui thấy hơi lạ tai, không rõ đúng hay sai, nhờ cụ chỉ giáo dùm". Cụ đồ Nho lục tìm hết các sách Tứ thư, Ngũ kinh mà vẫn không thấy các Tử thời cổ đại nói về internet. Ông phán: "Cháu bà viết tầm bậy rồi". Bà lão la toáng lên: "Cháu là cháu ơi, công lao học hành suốt 12 năm ròng để rồi viết tầm bậy". Nhưng cụ đồ Nho khuyên: "Trong việc thi cử, cái đáng sợ nhất là phạm húy. Nhưng tui thấy trong các dòng dõi vua chúa, không có ai mang tên internet cả, như vậy vẫn còn may". Bà lão mừng quá chạy về nhà nói: "Cả họ nhà ta gặp may mắn rồi, cháu là cháu ơi !" (Phạm Ngọc Hiền)
Phamngochien.com, ngày 05/07/2017 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Mọi con vật trong thế giới tự nhiên đều hoạt động theo quy luật này: tìm kiếm ăn thịt những con vật nhỏ hơn mình và trốn tránh những con vật lớn hơn mình. Mọi con người trong xã hội đều hoạt động theo quy luật này: hách dịch với những người dưới mình và khúm núm với những người trên mình (PNH)
Phamngochien.com, ngày 01/07/2017 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Các hủ nho thời phong kiến cho rằng, cái gì không thấy trong tứ thư ngũ kinh thì cái đó không đáng tin cậy. Cái gì mà các Tử thời cổ đại không nói tới thì các sĩ tử cũng không được phép bàn luận trong bài thi. Các hủ nho thời bao cấp cho rằng, cái gì không thấy trong từ điển thì cái đó không đúng chuẩn. Cái gì mà các ông ov, ev, ki... không bàn tới thì cũng không được đưa vào nhà trường. Thời nào, trí thức Việt cũng bị trói buộc vào cái vòng kim cô học thuật Tàu - Nga. Đến khi được "cởi trói" rồi mà vẫn có cảm tưởng nó nằm đâu đó trên đầu mình (PNH)
Phamngochien.com, ngày 29/06/2017 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Có một bà hàng nước muốn tổ chức sự kiện gì đấy để thu hút khách hàng. Một hôm, bà mời một nhà sư tới thuyết giảng đạo đức. Nhưng không có dân làng nào tới nghe vì ai cũng nghĩ mình dư thừa đạo đức. Hôm sau, bà mời Chí Phèo tới chửi bới ầm ĩ. Dân làng tới nghe rất đông và ăn bánh, uống nước rất nhiều. Bà hàng nước tấm tắc khen: "Anh Chí có ích thật !" (PNH)
Phamngochien.com, ngày 21/06/2017 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Trang [1] [2] [3] [4] [5] [6] [7] [8] [9]   ...  [Trang cuối]
Giới thiệu tác giả
Suy ngẫm - Tin văn
  pham tuyen: Đến với vũng tàu chắc hẳn bạn phải thưởng thức những món ăn hải sản tươi sống nơi đây mà còn đừng quên thưởng thức món chả lụa sạch hoặc chả ...
  quốc dũng: Tôi là một người con quê bà rịa vũng tàu, sinh ra và lớn lên tại vùng đất biển này. Vì thế tôi rất tự hào vì quê hương mình ngày càng phát triển ...
  Hoàng Yến Nhi: Bây giờ mới dừng chân ghé ngang nơi này. Cảm ơn thầy đã đăng rất nhiều bài có ích thường xuyên, mong thầy sẽ duy trì thói quen ấy lâu dài ạ! ...
  vu thi hoa ban: da gan 6 nam roi, nay em moi ghe tham web thay. thay cong tac o dau, con ve binh duong day nua khong thay? chuc thay manh khoe. ...
  Lê Nhất: Tham khảo thêm thể loại hội họa khác như vẽ tranh 3d ở đây ...
  Nguyễn Quang Anh: Chí lí vì nhiều lần mình cũng rơi vào điều ấy. Vậy mình làm điều gì để quên bạn nhỉ! ...
Sách của Phạm Ngọc Hiền
Liên kết trang web
Tìm kiếm
Từ khoá tìm kiếm
Lượt truy cập
Đang online: 67
Hôm nay: 1,298
Hôm qua: 3,210
Tổng cộng: 10687487
Trang web đồng hành
Tapchivan
Song ba

© Copyright 2009 - Phạm Ngọc Hiền - Email: phamngochien.com@gmail.com