Trang chủ
Phân loại bài viết
Bài liên quan tới PNH
Giới thiệu sách, tạp chí
Hình tượng lửa trong văn học nghệ thuật (Phạm Ngọc Hiền)
Cảm tưởng khi đọc "Thiện, ác và smart phone" của Đặng Hoàng Giang
Cảm tưởng đọc Loan mắt nhung của Nguyễn Thụy Long (Phạm Ngọc Hiền)
Nghệ thuật ngôn từ trong truyện Những ngôi sao xa xôi (Phạm Ngọc Hiền)
Điểm nhìn và giọng điệu trong truyện ngắn Vợ nhặt của Kim Lân (Phạm Ngọc Hiền)
Mấy đặc điểm của văn xuôi Việt Nam sau 1975 (Phạm Ngọc Hiền)
Nếu có người hỏi bạn: "Thầy đi dạy một tháng được bao nhiêu tiền ?" có nghĩa là họ không xem bạn là thầy giáo mà chỉ là... thợ dạy (PNH)

Tạp văn "Ngôi nhà và con người"của Huỳnh Như Phương, Đọc văn gặp tình người, người tình
  Đọc xong tạp văn của Huỳnh Như Phương, tôi cứ lật qua lật lại, xăm soi tập sách gọn gàng, nhã nhặn, mà băn khoăn rằng tại sao Huỳnh Như Phương lại đặt tên cho tập tạp văn của mình là "Ngôi nhà và con người". Phải có cái gì đó để Huỳnh Như Phương gởi gắm ?!
Roman Jakobson và thi pháp (Đặng Tiến)
  Thi pháp học không chỉ nghiên cứu về bộ môn thi ca như nhiều người tưởng, mà nhắm đối lượng lớn hơn : Tính cách thẩm mỹ của ngôn ngữ . Ngôn ngữ có nhiều chức năng, chủ yếu là thông tin, nhưng còn một chức năng đặc biệt, ít được lưu tâm, là chức năng thẩm mỹ, bàng bạc trong mọi hình thức diễn ngôn, lời nói ngày thường, lời ăn tiếng nói của nhân dân, ngôn ngữ bập bẹ của trẻ con . 
CƠM SINH VIÊN THỜI BAO CẤP
  Ai đã từng là sinh viên thời bao cấp đều không thể nào quên cảnh "canh toàn quốc, nước mắm đại dương". Tùy vào mỗi trường Đại học, Trung cấp mà cách ăn uống cũng có khác nhau chút đỉnh, nhưng về cơ bản, tất cả sinh viên đều kham khổ. Sau đây là chuyện bữa ăn tập thể của sinh viên một trường Đại học ở miền Trung.
9 chuyện lạ của làng văn 2009
 9 câu chuyện này không nằm trong bất cứ cuộc bình chọn hay tổng kết nào, nhưng đó là một góc nhìn về giới văn chương Việt Nam khi năm 2009 vừa đi qua... Xem ra tự tin và sòng phẳng tiếp thị 1 sản phẩm văn hóa do mình tạo ra cũng là xu hướng của các nhà văn nhà thơ. Và điều đó đáng cổ vũ, còn hơn là lấp lửng PR thông qua những bài lăng xê bóng bẩy. Hi vọng xu hướng này sang năm 2010 sẽ được nhiều người hưởng ứng...
NHỚ NGÀY THÁNG HỌC TRÒ (Lê Minh Quốc)
 Tôi đến giảng đường những buổi sớm mai

Không có em chợt nhiên lòng hờn dỗi

Đứng ngẩn ngơ nhìn mây bay và hỏi

Em có yêu không hay nhí nhảnh giả vờ ?

TRỞ LẠI VẤN ĐỀ GIÁO DỤC TIẾNG VIỆT TRONG NHÀ TRƯỜNG PHỔ THÔNG
 Nhà giáo ưu tú Trần Chút (Phó Hiệu trưởng trường ĐH Văn Hiến), với bút danh Hồng Dân, là một trong những tác giả của SGK Ngữ văn lớp 8, lớp 9 và là chủ biên phần Tiếng Việt trong SGK Ngữ văn lớp 10, 11, 12 (nâng cao). Mặc dù bận nhiều công việc nhưng thầy vẫn tranh thủ thời gian viết nhiều bài báo có giá trị. Chúng tôi xin giới thiệu bài viết gần đây nhất của thầy.
Tiểu thuyết trong quan niệm của lý luận phê bình văn học ở đô thị miền Nam 1954-1975
 So với các thể loại khác, tiểu thuyết xuất hiện muộn hơn. Không những thế, nó "là một thể loại văn chương đang biến chuyển và còn chưa định hình.(1) Việc nghiên cứu về thể loại tiểu thuyết là một yêu cầu chủ yếu, luôn có tính thời sự của lý luận văn học. Vì vậy, đi tìm quan niệm tiểu thuyết cũng là vấn đề có ý nghĩa về mặt lý thuyết
Chiều Tuy Hòa (Đào Đức Tuấn)
 Chiều Tuy Hòa bao giờ cũng rực
Những con đường như chưa một lần qua
Ai đó ngóng trông ngút tầm eo lúa
Suy tư có bao giờ bình yên.
Vọng làng (Đào Tấn Trực)
  Nằm nghe con sóng quê nhà
Một vùng ký ức khói là là bay
Trăng nghiêng xuống ngọn tre gầy
Rạ rơm sương khói nguyện đầy lời ru
Mưa tình đầu (Cao Vỹ Nhánh)
 Ta chợt nhớ về một thời sinh viên mộng mị với những cơn mưa dai dẳng dễ thương, dễ ghét. Em đứng một mình trong cơn mưa dông chiều hôm ấy. Gió quất thẳng những giọt nước vào má em, bỏng rát. Trong mưa, em mỏng manh như cỏ. Và anh ước mình là bờ vai yên uỷ đời em. Anh quen em thật tình cờ như bao cuộc gặp gỡ trên đời, trong một khung cảnh thật lãng mạn như thế đó.
Mùa hạ cuối cùng (thơ Trương Nam Hương)
 Đỏ bao mùa hạ trên đầu
Lời em nước chảy qua cầu, thế thôi
Thương nhau mọi lẽ ở đời
Mình đa mang lắm thì người vô tâm.
BIỆN HỘ CHO XUÂN TÓC ĐỎ (Vương Trí Nhàn)
 Trong thực tế giao thiệp ,cũng nh­ư  khi tiếp xúc với các tác phẩm văn ch­ương,  ng­ười ta rất dễ quan liêu , tức là mặc sức cho những ấn t­ượng ban đầu thao túng, từ đó, tạo nên những huyền thoại , kể cả huyền thoại về những con ng­ười đ­ợc xem là tốt,  lẫn những con ng­ười bị gán  cho đủ mọi thói xấu. Và việc lật lại các huyền thoại bao giờ cũng mang trong nó tính chất một cuộc thể nghiệm, cần đ­ược trao đổi nghiêm chỉnh.
Bản Nhạc Môi (Huỳnh Văn Quốc)
 Người chị như vỡ oà. Bao kìm nén xa lạ phút chốc bỗng tiêu tan trong chị, cả anh, cả mẹ anh giờ đã hoà tan trong hơi thở của chị, nhọc nhằn và thân thuộc lạ lùng. Chị nấc lên dụi đầu vào lòng mẹ như đứa trẻ rồi khóc oà: Mẹ ơi! Những người chứng kiến đều rơi nước mắt. Lúc này chị thấy ai cũng gần gũi như trong một gia đình.
CƠM CHIỀU - BUỔI SÁNG BIẾN MẤT (Ngô Phan Lưu)
 HAI TRUYỆN NGẮN ĐOẠT GIẢI NHẤT CUỘC THI BÁO VĂN NGHỆ NĂM 2007

Từ người chú, không phát ra bất kỳ một âm thanh nào! Anh đang xem một đoạn phim câm cực kỳ câm lặng! Cái nghèo bọc lấy sự hoạn nạn đã bốc khói! Tại sao bốc khói? Tại vì những thứ đẹp đẽ đã cháy rồi! .. tại sao chú Khiêu không chết đi, để ra được khỏi nhà!
Lý luận - phê bình văn học ở đô thị miền Nam 1954 - 1975
 

Việc nghiên cứu lý luận - phê bình văn học ở đô thị miền Nam 1954 - 1975 không tránh  khỏi những khó khăn, phức tạp về nhiều mặt, nhất là về tư liệu. Vì vậy cho đến nay, sau hơn ba mươi năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, nhiền vấn đề về văn hóa văn nghệ ở đô thị miền Nam được quan tâm nghiên cứu, song phần lớn đều tập trung ở lĩnh vực sáng tác, còn ở lĩnh vực lý luận - phê bình, hầu như chưa có công trình nghiên cứu chuyên biệt nào. Đối tượng nghiên cứu của chuyên luận là lý luận - phê bình văn học ở đô thị miền Nam 1954 - 1975. Vì theo Nguyễn văn Trung, sinh hoạt văn nghệ ở miền Nam trong giai đoạn 1954 - 1975 "chỉ là một sinh hoạt ở các đô thị và là sinh hoạt bên lề những sinh hoạt khác. 

Trang [1]   [37] [38] [39] [40] [41] [42] [43] [44] [45] [46]   ...  [Trang cuối]
Giới thiệu tác giả
Suy ngẫm - Tin văn
  pham tuyen: Đến với vũng tàu chắc hẳn bạn phải thưởng thức những món ăn hải sản tươi sống nơi đây mà còn đừng quên thưởng thức món chả lụa sạch hoặc chả ...
  quốc dũng: Tôi là một người con quê bà rịa vũng tàu, sinh ra và lớn lên tại vùng đất biển này. Vì thế tôi rất tự hào vì quê hương mình ngày càng phát triển ...
  Hoàng Yến Nhi: Bây giờ mới dừng chân ghé ngang nơi này. Cảm ơn thầy đã đăng rất nhiều bài có ích thường xuyên, mong thầy sẽ duy trì thói quen ấy lâu dài ạ! ...
  vu thi hoa ban: da gan 6 nam roi, nay em moi ghe tham web thay. thay cong tac o dau, con ve binh duong day nua khong thay? chuc thay manh khoe. ...
  Lê Nhất: Tham khảo thêm thể loại hội họa khác như vẽ tranh 3d ở đây ...
  Nguyễn Quang Anh: Chí lí vì nhiều lần mình cũng rơi vào điều ấy. Vậy mình làm điều gì để quên bạn nhỉ! ...
Sách của Phạm Ngọc Hiền
Liên kết trang web
Tìm kiếm
Từ khoá tìm kiếm
Lượt truy cập
Đang online: 95
Hôm nay: 902
Hôm qua: 2,509
Tổng cộng: 10697597
Trang web đồng hành
Tapchivan
Song ba

© Copyright 2009 - Phạm Ngọc Hiền - Email: phamngochien.com@gmail.com