Trang chủ
Phân loại bài viết
Bài liên quan tới PNH
Giới thiệu sách, tạp chí
Cảm tưởng khi đọc "Thiện, ác và smart phone" của Đặng Hoàng Giang
Cảm tưởng đọc Loan mắt nhung của Nguyễn Thụy Long (Phạm Ngọc Hiền)
Điểm nhìn và giọng điệu trong truyện ngắn Vợ nhặt của Kim Lân (Phạm Ngọc Hiền)
Mấy đặc điểm của văn xuôi Việt Nam sau 1975 (Phạm Ngọc Hiền)
Chợ quê ngày tết (Phạm Ngọc Hiền)
"Mẹ ơi, con muốn ra trận đánh quân thù". "Nhưng chiến tranh hết rồi, con ạ !". "Vậy thì làm thế nào để thể hiện chí nam nhi ?". "Con hãy dùng bàn phím đập ai đó để thể hiện bản lĩnh anh hùng" (Anh hùng bàn phím"- PNH)

NGHỆ THUẬT GIẢI HUYỀN THOẠI TRONG TRUYỆN NGẮN CỦA MURAKAMI HARUKI
  Nói đến văn học Nhật Bản người ta thường nhắc đến truyện chàng Genji của nữ sĩ Murasaki Shikibu, thơ Haiku của Baso. Sự khởi sắc và tiếp nối của dòng văn học Nhật Bản đầy truyền thống và bản lĩnh này hiện đang nằm trong tay những nhà văn đương đại đặc sắc như: Yoshimoto Banana, Murakami Ruy, đặc biệt là Murakami Haruki người có khả năng mang về tiếp cho nền văn học Nhật Bản " Một giải Nobel trong vài năm tới đây".
Người đàn bà đợi trăng (Trần Quốc Cưỡng)
  người đàn bà trên đây là một trong số người bất hạnh. Tháng tháng, ngày ngày chị sống lặng lẽ như chiếc bóng. Cửa sổ duy nhất của căn nhà chị như đôi vòng tay rộng mở vào những đêm trăng. Chị yêu trăng bằng sự đam mê cuồng nhiệt và có cả một cái gì đó khắc khoải. Khi mảnh trăng nhô lên khỏi mặt đường vắt ngang trước cửa nhà chị. Ánh trăng lao thẳng vào nhà tỏa ra mầu sáng vàng óng, dịu dàng, tươi mát ve vãn da thịt của cái tuổi bốn mươi còn mây mẩy.
THÚ TÁT ĐÌA ĂN TẾT (Đắc Hoa)
  ở quê tôi, hầu như gia đình nào cũng có cái đìa nho nhỏ ở giữa những đám ruộng trũng để nhử cá tự nhiên vào sinh sống. Thường bà con đào đìa ở một góc của đám ruộng hoặc ở giữa đám ruộng. Miễn sao đìa thu hút được nhiều loại cá ngoài tự nhiên vào sinh sống là được. Sau mùa gặt bà con mới tát đìa một lần để bắt cá. Riêng vụ cá tết thì bà con chờ gặt xong lúa Đông xuân, tức vào cuối tháng chạp, khi còn độ năm ba ngày đến tết nguyên đán là bà con tát đìa.
Chốn cũ (Hoàng Thị Hằng)
  Bước chân rạo rực con đường
Lòng nghe thao thiết yêu thương vọng về
Giơ tay níu ngọn cỏ quê
Lòng nôn nao phút giao mùa chênh chao...
Nguyễn Đặng Tường Vi: Giải thưởng thơ Bút Mới như một giấc mơ
  “Có bài đăng trên Thiếu Niên Tiền Phong từ hè lớp 4, nhưng đến năm lớp 8 mới có bài thực sự là văn chương được đăng. Ngày đó phần thưởng cho em là nụ cười và niềm tự hào của ba”. Đấy là những lời kể rất hồn nhiên về duyên cớ đến với văn chương của Nguyễn Đặng Tường Vi, học sinh lớp 12 Văn Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh, tác giả vừa đoạt hai giải thưởng trong cuộc thi thơ Bút Mới - Báo Tuổi Trẻ: giải nhì và giải thơ nữ triển vọng.
Góp phần tìm hiểu phương pháp cấu trúc (NGUYỄN VĂN DÂN)
   Chúng tôi cho rằng việc phân tích cấu trúc của tác phẩm văn học là hoàn toàn cần thiết và có ích, nhưng việc nó có một nghĩa hay nhiều nghĩa hoàn toàn phụ thuộc vào các dữ kiện của tác phẩm, người đọc và nhà phê bình không thể và không có quyền hạn chế cũng như mở rộng ý nghĩa của nó vượt ra ngoài các dữ kiện của tác phẩm.
ĐỜI TÀN TRONG NGÕ HẸP (Thơ Vũ Hoàng Chương)
 Mưa lùa gian gác xép,
Ngày trắng theo nhau qua.
Lá rơi đầy ngõ hẹp:
Đời hiu hiu xế tà.
NGƯỜI TRÍ THỨC TRONG "PHẾ ĐÔ" CỦA GIẢ BÌNH AO (Chu Thị Thanh Hiên)
 Giả Bình Ao sinh ngày 21 - 2 - 1952, người làng Lệ Hoa, Đan Phượng, Thiểm Tây, Trung Quốc. Ông sinh ra trong một gia đình có nhiều mối quan hệ phức tạp. Cha ông vốn làm nghề dạy học nhưng bị vu oan là "phần tử phản cách mạng lịch sử" nên bị khai trừ ra khỏi hàng ngũ công chức, bị đưa về quê cũ lao động cải tạo. Năm 1977, ông tốt nghiệp ĐH, được phân công về Nxb Nhân dân Thiểm Tây, làm biên tập Văn học và làm việc tai Hội Liên hiệp Văn học của thành phố Tây An. Hiện nay, Gỉa Bình Ao là chủ biên của tạp chí Mỹ văn, là Phó chủ tịch Hội Nhà văn Thiểm Tây, thành viên của Ban Chấp hành Hội nhà văn Trung Quốc.  
ĐỢI (Đặng Thy Đông)
  Vô tình hứng giọt sương rơi
Bên thềm ai đó chơi vơi đợi đò
Nặng lòng trách, nặng lòng lo
Vô tình ai thả tiếng hò trôi sông
Ngày mồng Năm tháng Năm ở Matxcơva (Vũ Xuân Hương)
 Đã ì ầm tiếng sấm
Đã lào rào cơn mưa
Đã hửng nồng vạt nắng
Hiện sắc trời xanh trưa...
Vài nét về văn xuôi đô thị miền Nam giai đoạn 1954 -1975 (Nguyễn Thị Thu Trang)
  Tác giả bài viết mong muốn thông qua việc giới thiệu vài nét về đội ngũ tác giả, tác phẩm văn xuôi và đời sống văn chương đô thị miền Nam giai đoạn 1954-1975 (qua khảo sát từ những tư liệu đã có), sẽ nhận được sự chia sẻ, quan tâm từ người trong giới nghiên cứu văn học.
BÀN VỀ THUẬT NGỮ VĂN HỌC HẬU HIỆN ĐẠI (Nguyễn Văn Tùng)
  Những năm gần đây ở Việt Nam, các thuật ngữ Chủ nghĩa hậu hiện đại, Văn học hậu hiện đại trở nên khá phổ biến. Tuy nhiên, đối với bạn đọc trong nhà trường phổ thông, các thuật ngữ này còn ở tình trạng rất "uyên bác". Nhiều thầy giáo, cô giáo và một số học sinh đã bày tỏ sự băn khoăn làm sao hiểu được ý nghĩa của các thuật ngữ này,
Tạp văn "Ngôi nhà và con người"của Huỳnh Như Phương, Đọc văn gặp tình người, người tình
  Đọc xong tạp văn của Huỳnh Như Phương, tôi cứ lật qua lật lại, xăm soi tập sách gọn gàng, nhã nhặn, mà băn khoăn rằng tại sao Huỳnh Như Phương lại đặt tên cho tập tạp văn của mình là "Ngôi nhà và con người". Phải có cái gì đó để Huỳnh Như Phương gởi gắm ?!
Roman Jakobson và thi pháp (Đặng Tiến)
  Thi pháp học không chỉ nghiên cứu về bộ môn thi ca như nhiều người tưởng, mà nhắm đối lượng lớn hơn : Tính cách thẩm mỹ của ngôn ngữ . Ngôn ngữ có nhiều chức năng, chủ yếu là thông tin, nhưng còn một chức năng đặc biệt, ít được lưu tâm, là chức năng thẩm mỹ, bàng bạc trong mọi hình thức diễn ngôn, lời nói ngày thường, lời ăn tiếng nói của nhân dân, ngôn ngữ bập bẹ của trẻ con . 
CƠM SINH VIÊN THỜI BAO CẤP
  Ai đã từng là sinh viên thời bao cấp đều không thể nào quên cảnh "canh toàn quốc, nước mắm đại dương". Tùy vào mỗi trường Đại học, Trung cấp mà cách ăn uống cũng có khác nhau chút đỉnh, nhưng về cơ bản, tất cả sinh viên đều kham khổ. Sau đây là chuyện bữa ăn tập thể của sinh viên một trường Đại học ở miền Trung.
Trang [1]   [35] [36] [37] [38] [39] [40] [41] [42] [43] [44]   ...  [Trang cuối]
Giới thiệu tác giả
Suy ngẫm - Tin văn
  quốc dũng: Tôi là một người con quê bà rịa vũng tàu, sinh ra và lớn lên tại vùng đất biển này. Vì thế tôi rất tự hào vì quê hương mình ngày càng phát triển ...
  Hoàng Yến Nhi: Bây giờ mới dừng chân ghé ngang nơi này. Cảm ơn thầy đã đăng rất nhiều bài có ích thường xuyên, mong thầy sẽ duy trì thói quen ấy lâu dài ạ! ...
  vu thi hoa ban: da gan 6 nam roi, nay em moi ghe tham web thay. thay cong tac o dau, con ve binh duong day nua khong thay? chuc thay manh khoe. ...
  Lê Nhất: Tham khảo thêm thể loại hội họa khác như vẽ tranh 3d ở đây ...
  Nguyễn Quang Anh: Chí lí vì nhiều lần mình cũng rơi vào điều ấy. Vậy mình làm điều gì để quên bạn nhỉ! ...
  trinhthithuong: Các bạn sinh viên thân mến !
Khi các bạn ngồi trên ghế nhà trường này (Cơ sở 2 ĐHSG) các bạn nên tìm hiểu về cơ sở này cho kỹ nhé! để biết mà cám ...
Sách của Phạm Ngọc Hiền
Liên kết trang web
Tìm kiếm
Từ khoá tìm kiếm
Lượt truy cập
Đang online: 111
Hôm nay: 2,447
Hôm qua: 2,776
Tổng cộng: 10501100
Trang web đồng hành
Song ba
Tapchivan

© Copyright 2009 - Phạm Ngọc Hiền - Email: phamngochien.com@gmail.com