Trang chủ
Phân loại bài viết
Bài liên quan tới PNH
Giới thiệu sách, tạp chí
Hình tượng lửa trong văn học nghệ thuật (Phạm Ngọc Hiền)
Cảm tưởng khi đọc "Thiện, ác và smart phone" của Đặng Hoàng Giang
Cảm tưởng đọc Loan mắt nhung của Nguyễn Thụy Long (Phạm Ngọc Hiền)
Nghệ thuật ngôn từ trong truyện Những ngôi sao xa xôi (Phạm Ngọc Hiền)
Điểm nhìn và giọng điệu trong truyện ngắn Vợ nhặt của Kim Lân (Phạm Ngọc Hiền)
Mấy đặc điểm của văn xuôi Việt Nam sau 1975 (Phạm Ngọc Hiền)
Nếu có người hỏi bạn: "Thầy đi dạy một tháng được bao nhiêu tiền ?" có nghĩa là họ không xem bạn là thầy giáo mà chỉ là... thợ dạy (PNH)

Bất ngờ (Huỳnh Duy Hiếu)
    Bất ngờ ta gặp mặt nhau

    Đã nghe phiền muộn bắt đầu giăng tơ

    Yêu em bỗng hóa dại khờ

    Chút nhung nhớ cũng buồn lơ láo tình

Truyện ngắn hay của miền Nam trước 1975: Thư từ Tuy Hòa (Cảnh Cửu)
 Thư từ Tuy Hòa xuất hiện trên tạp chí Văn số 45 ra vào khoảng cuối 1965. Sau truyện ngắn khá ấn tượng này, tác giả xuất hiện thêm một truyện ngắn nữa. Từ bấy cho đến sau người ta không thấy tên Cảnh Cửu xuất hiện, thông tin về tác giả thì chính những người làm báo thời bấy giờ cũng không hề có. Đồng cảm với những người làm tạp chí Văn trong sự đánh giá Thư từ Tuy Hòa, Văn nghệ xin giới thiệu truyện ngắn này với các đồng nghiệp và bạn đọc. Cũng mong rằng qua đây sẽ nhận được thêm thông tin về tác giả.. (Tuần báo Văn nghệ, số 27 - 3 - 2010)
THƠ HAIKƯ CỦA VŨ TAM HUỀ
  Vũ Tam Huề là Tiến sĩ hóa học nhưng rất đam mê văn chương. Ông từng đoạt giải cuộc thi thơ Haikư do Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TP. HCM kết hợp với báo Tuổi trẻ tổ chức năm 2007. Tác phẩm in riêng của ông: Hoài cảm (văn xuôi - NXB Phụ nữ, 2002), Miếng nhớ, miếng thương (văn xuôi - NXB Thanh niên, 2004), Thơ Haikư tiếng Việt (in chung - NXB Lao động, 2008)... Gần đây, ông cho ra mắt tập thơ Khúc vô thanh (NXB Hội nhà văn, 2009). Tập thơ bao gồm 108 bài được làm theo thể Haikư tiếng Việt, kèm lời giới thiệu sách của GS. Lưu Đức Trung (chủ nhiệm CLB thơ Haikư tiếng Việt TP.HCM).
HOA BƯỞI (Nguyễn Khôi - Hà Nội)
  Hoa bưởi sắc trắng bình dị, từng chùm lấp lóa trong vòm lá xanh, thầm đưa hương , lặng lẽ dịu dàng như ai đó 'lá trúc che ngang mặt chữ điền"... không đẹp sặc sỡ mà lại rất có duyên."Hoa Bưởi thơm rồi đêm  đã khuya" là hoa báo tin: xuân  đã đến, cái nết đánh chết cái đẹp là thế . Ở vườn nhà tôi trước đây có cây bưởi to, cành lá xum xuê ngay bên bờ ao (do Mẹ tôi trồng), cuối năm quả sai trĩu trịt, anh em tôi tha hồ trèo hái... Quả nào to đẹp thì đem biếu ông  Ngoại
ĐIỂM NHÌN MỸ HỌC TỪ "NHỮNG NẺO ĐƯỜNG VĂN CHƯƠNG" (TS. Mai Liên Giang)
  Tiến sĩ Phạm Ngọc Hiền có bài đăng báo từ lúc còn là sinh viên năm thứ Hai. Đến nay, với hơn 100 bài viết, anh đã tạo được một phong cách phê bình riêng ở nước ta những năm đầu thế kỷ XXI. Năm 2007, công trình Những nẻo đường văn chương của Phạm Ngọc Hiền do NXB Văn nghệ TP Hồ Chí Minh ấn hành đã tiếp tục khẳng định năng lực sáng tạo của anh trong nghiên cứu phê bình văn học. Vận dụng các bút pháp phê bình vừa truyền thống vừa hiện đại, tác giả đã đưa đến cho người đọc những góc nhìn khái quát về văn học hiện đại Việt Nam.
Màu tím hoa sim (Hữu Loan)
       Nàng có ba người anh đi bộ đội
        Những em nàng
        Có em chưa biết nói
        Khi tóc nàng xanh xanh
        Tôi người Vệ quốc quân
        xa gia đình
        Yêu nàng như tình yêu em gái
        Ngày hợp hôn
        nàng không đòi may áo mới
        Tôi mặc đồ quân nhân
VẺ ĐẸP CỦA NGƯỜI PHỤ NỮ TRONG THƠ TAGORE (Phan Thị Thu Mai)
  Người nghệ sĩ với giọng văn dịu dàng R. Tagore không chỉ dựng lên những hình ảnh mang tâm trạng của phụ nữ mà ông còn tìm tòi, khám phá, quan tâm đến cuộc sống số phận của họ. Thơ Tagore là kết tinh nghệ thuật của những gì đẹp nhất, trong sáng nhất ở phụ nữ và là kết tinh nghệ thuật của một tấm lòng chan chứa yêu thương của một con người, là "ngôi sao sáng của Ấn Độ phục hưng" (J. Nehru).
Ngẫu khúc xuân (Cao Vĩ Nhánh)
    Xôn xao chùm lá biếc

    Mùa xuân khe khẽ về

    Tiếng hát nào tha thiết

    Cả đất trời ngẩn ngơ

VỀ HÀ NỘI (Nguyễn Khôi)
 Viết một trăm câu thơ
Chưa viết được một câu thơ về Hà Nội
Thơ in ra như cát bụi sông Hồng
Đâu viên gạch thành Thăng Long chôn đáy dòng lịch sử
Chút hồn xưa toả nắng sớm Ba Đình
Những người "thắp lửa" (nhà văn Đào Minh Hiệp)
  Bạn bè văn nghệ, thỉnh thoảng gặp nhau vào những dịp hội họp, mỗi khi nhớ về Phú Yên lại nhắc đến Đêm thơ Nguyên tiêu truyền thống như một nét đẹp văn hóa mà không phải địa phương nào cũng tổ chức được. Để có một bề dày truyền thống 30 năm, đêm thơ đã được nhiều người chung tay vun đắp với một tấm lòng hết sức vô tư và tinh thần trách nhiệm cao. Đêm thơ đã trải qua không ít sóng gió và cũng đã tự lột xác nhiều lần để đến hôm nay trở thành một nàng thơ xinh đẹp giữa chốn thị trường văn chương muôn màu muôn vẻ.
"MÂY TRẮNG DINH PHOAN" - PHAU PHAU NHỮNG NỖI NIỀM QUÊ VIỆT (Bông Lau)
  Viết về những vùng đất, các di tích, thắng cảnh, tạp bút của Trần Huiền Ân có phong vị của bút ký du lịch với kiến văn uyên bác về thiên nhiên, văn học, con người... Đến Phát Diệm, ông bâng  khuâng nhớ đến Nguyễn Công Trứ với câu thơ bất hủ về cây thông (Kiếp sau xin chớ làm người Làm cây thông đứng giữa trời mà reo). Về đất tổ Hùng Vương, ông tự hào vì "Một ngàn năm trước, bốn ngàn năm trước...đứng ở đây vẫn là ngọn núi ấy, dòng sông ấy, Tổ tiên để lại cho con cháu". 
Nhớ cảnh quan trường
 Gặm một khối u sầu trong khám lạnh

Ta nằm dài trông ngày tháng dần qua

Khinh lũ tù nhân ngạo mạn ngẩn ngơ

Gương mắt bé giễu oai linh quan lớn

Đón giêng hai (Cao Vỹ Nhánh)
  Đón giêng hai, trời lây phây mưa phùn. Em xòe tay đón lấy từng giọt ngọc của mùa. Và  bắt đầu thả thơ... Cành mai nhỏ nhà ai lúng liếng những nụ hoa chúm chím. Nghe phập phồng sự sống. Nghe rạo rực, tươi vui. Không ngoảnh lại ta vẫn nhận ra em ửng hồng đôi má, em biêng biếc một ánh nhìn ấm áp...  
Một chuyến đi (Hải Sơn)
  Bài viết đoạt giải ba cuộc thi Một chuyến đi do báo Thể thao và Văn hóa tổ chức năm 2009. Hơn ba mươi năm trôi qua, kể từ chuyến đi đêm ấy. Bây giờ đã trưởng thành,mỗi khi nghĩ lại mới nhận ra một điều rằng chiến tranh thật khốc liệt và tàn nhẫn. Cuộc chiến nào cũng phải có kẻ thắng người thua. Người tham gia trận mạc tất nhiên phải đổ máu. Chỉ tiếc thương cho dân lành, vô tội. Họ là người mất mát nhiều nhất. Chiến tranh đã đẩy người ta đến cảnh tài sản, cơ nghiệp mất trắng.
TẾT Ở ĐÌNH BẢNG XƯA (Nguyễn Khôi)
  Sắp đến tết, bọn trẻ con chúng tôi thích lắm, cứ ngóng đợi từng ngày. Thích tết là vì được nghỉ học,tha hồ chạy nhảy vui đùa không bị ai trông nom đe nẹt.Thích tết vì được Mẹ may cho quần áo mới, được theo Mẹ về chúc tết bên ngoại và chắc mẩm là được ông bà ngoại, các dì các cậu "mừng tuổi thằng Cò" những đồng xu đồng kẽm xâu đầy nặng trĩu 2 đầu giải rút quần, còn những đồng hào bằng kền thì phải buộc thắt nút trong một miềng lụa giấu nhờ vào trong cạp váy.
Trang [1]   [35] [36] [37] [38] [39] [40] [41] [42] [43] [44] [45] [46]   ...  [Trang cuối]
Giới thiệu tác giả
Suy ngẫm - Tin văn
  pham tuyen: Đến với vũng tàu chắc hẳn bạn phải thưởng thức những món ăn hải sản tươi sống nơi đây mà còn đừng quên thưởng thức món chả lụa sạch hoặc chả ...
  quốc dũng: Tôi là một người con quê bà rịa vũng tàu, sinh ra và lớn lên tại vùng đất biển này. Vì thế tôi rất tự hào vì quê hương mình ngày càng phát triển ...
  Hoàng Yến Nhi: Bây giờ mới dừng chân ghé ngang nơi này. Cảm ơn thầy đã đăng rất nhiều bài có ích thường xuyên, mong thầy sẽ duy trì thói quen ấy lâu dài ạ! ...
  vu thi hoa ban: da gan 6 nam roi, nay em moi ghe tham web thay. thay cong tac o dau, con ve binh duong day nua khong thay? chuc thay manh khoe. ...
  Lê Nhất: Tham khảo thêm thể loại hội họa khác như vẽ tranh 3d ở đây ...
  Nguyễn Quang Anh: Chí lí vì nhiều lần mình cũng rơi vào điều ấy. Vậy mình làm điều gì để quên bạn nhỉ! ...
Sách của Phạm Ngọc Hiền
Liên kết trang web
Tìm kiếm
Từ khoá tìm kiếm
Lượt truy cập
Đang online: 74
Hôm nay: 1,563
Hôm qua: 3,020
Tổng cộng: 10695749
Trang web đồng hành
Tapchivan
Song ba

© Copyright 2009 - Phạm Ngọc Hiền - Email: phamngochien.com@gmail.com