Trang chủ
Phân loại bài viết
Bài liên quan tới PNH
Giới thiệu sách, tạp chí
Điểm nhìn và giọng điệu trong truyện ngắn Vợ nhặt của Kim Lân (Phạm Ngọc Hiền)
Mấy đặc điểm của văn xuôi Việt Nam sau 1975 (Phạm Ngọc Hiền)
Tết Đinh Dậu, đọc “Con gà trống” của Nguyễn Quang Sáng
Chợ quê ngày tết (Phạm Ngọc Hiền)
Nhân vật trong "Trên mảnh đất này" của Hoàng Văn Bổn (Phạm Ngọc Hiền)
Phạm Ngọc Hiền nhận xét đề thi minh họa môn Văn THPT quốc gia 2017
Có một bà hàng nước muốn tổ chức sự kiện gì đấy để thu hút khách hàng. Một hôm, bà mời một nhà sư tới thuyết giảng đạo đức. Nhưng không có dân làng nào tới nghe vì ai cũng nghĩ mình dư thừa đạo đức. Hôm sau, bà mời Chí Phèo tới chửi bới ầm ĩ. Dân làng tới nghe rất đông và ăn bánh, uống nước rất nhiều. Bà hàng nước tấm tắc khen: "Anh Chí có ích thật !" (PNH)

Mưa tình đầu (Cao Vỹ Nhánh)
 Ta chợt nhớ về một thời sinh viên mộng mị với những cơn mưa dai dẳng dễ thương, dễ ghét. Em đứng một mình trong cơn mưa dông chiều hôm ấy. Gió quất thẳng những giọt nước vào má em, bỏng rát. Trong mưa, em mỏng manh như cỏ. Và anh ước mình là bờ vai yên uỷ đời em. Anh quen em thật tình cờ như bao cuộc gặp gỡ trên đời, trong một khung cảnh thật lãng mạn như thế đó.
Mùa hạ cuối cùng (thơ Trương Nam Hương)
 Đỏ bao mùa hạ trên đầu
Lời em nước chảy qua cầu, thế thôi
Thương nhau mọi lẽ ở đời
Mình đa mang lắm thì người vô tâm.
BIỆN HỘ CHO XUÂN TÓC ĐỎ (Vương Trí Nhàn)
 Trong thực tế giao thiệp ,cũng nh­ư  khi tiếp xúc với các tác phẩm văn ch­ương,  ng­ười ta rất dễ quan liêu , tức là mặc sức cho những ấn t­ượng ban đầu thao túng, từ đó, tạo nên những huyền thoại , kể cả huyền thoại về những con ng­ười đ­ợc xem là tốt,  lẫn những con ng­ười bị gán  cho đủ mọi thói xấu. Và việc lật lại các huyền thoại bao giờ cũng mang trong nó tính chất một cuộc thể nghiệm, cần đ­ược trao đổi nghiêm chỉnh.
Bản Nhạc Môi (Huỳnh Văn Quốc)
 Người chị như vỡ oà. Bao kìm nén xa lạ phút chốc bỗng tiêu tan trong chị, cả anh, cả mẹ anh giờ đã hoà tan trong hơi thở của chị, nhọc nhằn và thân thuộc lạ lùng. Chị nấc lên dụi đầu vào lòng mẹ như đứa trẻ rồi khóc oà: Mẹ ơi! Những người chứng kiến đều rơi nước mắt. Lúc này chị thấy ai cũng gần gũi như trong một gia đình.
CƠM CHIỀU - BUỔI SÁNG BIẾN MẤT (Ngô Phan Lưu)
 HAI TRUYỆN NGẮN ĐOẠT GIẢI NHẤT CUỘC THI BÁO VĂN NGHỆ NĂM 2007

Từ người chú, không phát ra bất kỳ một âm thanh nào! Anh đang xem một đoạn phim câm cực kỳ câm lặng! Cái nghèo bọc lấy sự hoạn nạn đã bốc khói! Tại sao bốc khói? Tại vì những thứ đẹp đẽ đã cháy rồi! .. tại sao chú Khiêu không chết đi, để ra được khỏi nhà!
Lý luận - phê bình văn học ở đô thị miền Nam 1954 - 1975
 

Việc nghiên cứu lý luận - phê bình văn học ở đô thị miền Nam 1954 - 1975 không tránh  khỏi những khó khăn, phức tạp về nhiều mặt, nhất là về tư liệu. Vì vậy cho đến nay, sau hơn ba mươi năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, nhiền vấn đề về văn hóa văn nghệ ở đô thị miền Nam được quan tâm nghiên cứu, song phần lớn đều tập trung ở lĩnh vực sáng tác, còn ở lĩnh vực lý luận - phê bình, hầu như chưa có công trình nghiên cứu chuyên biệt nào. Đối tượng nghiên cứu của chuyên luận là lý luận - phê bình văn học ở đô thị miền Nam 1954 - 1975. Vì theo Nguyễn văn Trung, sinh hoạt văn nghệ ở miền Nam trong giai đoạn 1954 - 1975 "chỉ là một sinh hoạt ở các đô thị và là sinh hoạt bên lề những sinh hoạt khác. 

HỘP ĐEN BÁO BÃO (Phan Hoàng)
 thơ đánh thức tôi
tiếng động chân cò lặn lội đêm mưa
hạt giống ban mai nảy mầm mắt mẹ
ĐA TÌNH CON MẮT PHÚ YÊN (Mang Viên Long)
 Tôi mượn ý thơ của thi sĩ Tản Đà để làm cái tựa cho bài tiểu luận nầy, đồng thời, cũng nhìn từ đó, để đề cập, dẫn chứng cho cái quan niệm riêng tư của mình, về tính chất đa tình, lãng mạn, hay gì gì đó của người con gái Phú Yên, đã được xác nhận (bằng thơ Tản Đà, ca dao, phong dao, hay thơ của Quách Tấn, Lam Giang, Huy Lực)
Trang [1]   [35] [36] [37] [38] [39] [40] [41] [42] [43]
Giới thiệu tác giả
Suy ngẫm - Tin văn
  Nguyễn Quang Anh: Chí lí vì nhiều lần mình cũng rơi vào điều ấy. Vậy mình làm điều gì để quên bạn nhỉ! ...
  trinhthithuong: Các bạn sinh viên thân mến !
Khi các bạn ngồi trên ghế nhà trường này (Cơ sở 2 ĐHSG) các bạn nên tìm hiểu về cơ sở này cho kỹ nhé! để biết mà cám ...
  Ngọc Quyên: Ai đã một lần đến Tây Ninh thì không thể nào quên được con người và cảnh vật Tây Ninh, đặc biệt là cái nắng Tây Ninh. Cảm ơn thầy đã mang Tây Ninh ...
  Xinh Nguyen : Em muon mua The gioi trong ta tap 2. Em co the mua o dau ah?
Hiền trả lời: Sách ra lâu lắm rồi, chắc là đã bán hết
...
  Nguyen quang anh: Chỉ một vài ngày thực tế mà bạn đã có nhiều tư liệu để sáng tác và giúp cho bạn đọc những trải nghiệm thú vị về một vài địa danh mà chưa có ...
  Dieu Nhi: Hình hòn non bộ và các chú cá bây giờ sao rồi thầy?
Hiền trả lời: vẫn phát triển tốt đẹp, bữa nào mình đăng hình lên web
...
Sách của Phạm Ngọc Hiền
Liên kết trang web
Tìm kiếm
Từ khoá tìm kiếm
Lượt truy cập
Đang online: 82
Hôm nay: 116
Hôm qua: 3,435
Tổng cộng: 10388080
Trang web đồng hành
Song ba
Tapchivan

© Copyright 2009 - Phạm Ngọc Hiền - Email: phamngochien.com@gmail.com