Trang chủ
Phân loại bài viết
Bài liên quan tới PNH
Giới thiệu sách, tạp chí
Hình tượng lửa trong văn học nghệ thuật (Phạm Ngọc Hiền)
Cảm tưởng khi đọc "Thiện, ác và smart phone" của Đặng Hoàng Giang
Cảm tưởng đọc Loan mắt nhung của Nguyễn Thụy Long (Phạm Ngọc Hiền)
Nghệ thuật ngôn từ trong truyện Những ngôi sao xa xôi (Phạm Ngọc Hiền)
Điểm nhìn và giọng điệu trong truyện ngắn Vợ nhặt của Kim Lân (Phạm Ngọc Hiền)
Mấy đặc điểm của văn xuôi Việt Nam sau 1975 (Phạm Ngọc Hiền)
Nếu có người hỏi bạn: "Thầy đi dạy một tháng được bao nhiêu tiền ?" có nghĩa là họ không xem bạn là thầy giáo mà chỉ là... thợ dạy (PNH)

Danh mục các sáng tác thơ văn của Phạm Ngọc Hiền
  Những bài viết liệt kê sau đây là các sáng tác thơ văn của Phạm Ngọc Hiền, chỉ tính những bài đăng trên báo giấy, không tính những bài phát trên các đài phát thanh và đăng báo mạng. Có thể biết thêm các sáng tác thơ văn của PNH khi vào công cụ tìm kiếm của Google.com

Danh mục những bài nghiên cứu phê bình văn học của Phạm Ngọc Hiền (1995 - 2012)
 Những bài viết sau đây là của Phạm Ngọc Hiền trong lĩnh vực nghiên cứu phê bình văn học đăng trên các sách báo tạp chí, không tính những bài đăng báo mạng và báo đài. Ngoài những bài đăng ở trang web này, có thể biết thêm những bài báo khác của Phạm Ngọc Hiền khi gõ vào công cụ tìm kiếm của google.com
Những nghề nghiệp tôi đã từng làm (Phạm Ngọc Hiền)
   Tôi quan niệm nghề nghiệp của một người là công việc mà người đó đã làm trong một thời gian dài (ít nhất nửa năm) và có thu nhập tiền bạc hẳn hoi. Nếu nói vậy thì tôi đã từng làm những nghề sau: (...) Ngoài ra, tôi còn làm nhiều công việc khác. Có thể nhiều bạn sẽ nghĩ rằng, tính cách của tôi được hình thành từ các nghề nghiệp tôi đã trải qua.
CÂU LẠC BỘ VĂN HỌC TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN HIẾN
 ĐH Văn Hiến là trường đào tạo đa ngành, trong đó các khoa xã hội chiếm hơn một nửa. CLB Văn học của khoa Ngữ văn được thành lập năm 2004 với mục đích tạo sân chơi bổ ích cho các bạn yêu thích văn học. CLB đã tổ chức nhiều đêm thơ nhạc, giao lưu với các văn nghệ sĩ nổi tiếng, phát động nhiều cuộc thi thơ văn, ra Nội san Văn học.
Những nơi tôi từng sống (Phạm Ngọc Hiền)
 Tôi sinh ra ở nhà ngoại, làng đan Vinh Ba, xã Hòa Đồng, huyện Tuy Hòa, Phú Yên. Lên hai tuổi, về nhà nội ở thôn Phú Diễn cùng xã. Đến khi đi học thì về sống với ba má ở gần đó. Sau này đi dạy học, tôi có sáu năm sống ở nội trú trường THPT Trần Quốc Tuấn (Tuy Hòa Bắc). Từ 1999, tôi về sống ở TP Tuy Hòa, gần ga xe lửa nhộn nhịp.
Chuyện lão cố tổ chuột (Phạm Ngọc Hiền)
  Lão cố tổ Chuột vừa thưởng thức xong món sườn nướng béo ngậy. Lão nằm phơi nắng trên máng nước, mắt lim dim mơ màng. Một cảm giác khoan khoái, bình yên đang rậm rực trên cái mặt nung núc thịt của lão. Bỗng một tiếng "Roẹt" làm lão giật mình, thì ra là thằng Mèo trắng đuôi đốm. Thấy lão, thằng Mèo thanh niên lên tiếng hỏi: "Tại sao? Tại sao?" Lão đã quen với câu hỏi ngớ ngẩn này nên chẳng những không thèm trả lời mà còn nhe răng đuổi nó đi. Thằng Mèo quý tộc thấy lão làm dữ nên bỏ đi cho xong chuyện.
KẾT CẤU TRẦN THUẬT TRONG TIỂU THUYẾT "ĐỐNG RÁC CŨ" CỦA NGUYỄN CÔNG HOAN
 Tiểu thuyết Đống rác cũ là tác phẩm tai tiếng nhất của nền văn học Việt Nam 1945 - 1975. Lâu nay, người ta thường chỉ trích nó về một số vấn đề nội dung. Từ đó gây ra ngộ nhận đây là tác phẩm có chất lượng nghệ thuật kém. Thực ra, không phải như vậy, Đống rác cũ cũng như nhiều tác phẩm bị chỉ trích lúc bấy giờ như Màu tím hoa sim, Tây Tiến, Mùa hoa dẻ, Mười năm... Hoặc xa hơn nữa là Thơ Mới, Số đỏ... Tất cả đều là những tác phẩm có giá trị nghệ thuật cao.
Tìm hiểu hoàn cảnh ra đời của Văn học cách mạng Việt Nam 1945 - 1975
 G.W.Ph. Hêghen (1770-1831), không chỉ là một nhà triết học biện chứng lỗi lạc có ảnh hưởng rất lớn đến triết học Mácxít, mà ông còn là bậc thầy của nhiều ngành khoa học khác. Tác phẩm "Mỹ học" [3] của Hêghen cho đến nay vẫn được coi là bộ sách đồ sộ nhất thuộc chuyên ngành này.  những lý thuyết về thể loại sử thi mà ông rút ra rất cần thiết để chúng ta tìm hiểu hoàn cảnh ra đời của nền văn học Việt Nam 1945 - 1975
NHẬT KÝ THỰC TẬP SƯ PHẠM BÌNH PHƯỚC (Phạm Ngọc Hiền)
  Một trong những sự kiện quan trọng của sinh viên năm tư là thực tập cuối khóa. Ở khoa Ngữ văn trường Đại học Văn Hiến, hình thức thực tập rất đa dạng nên sinh viên đứng trước khá nhiều sự lựa chọn: nên đi thực tập sư phạm hay thực tập báo chí, xuất bản, văn phòng ? Nên đi tập trung hay tự túc ? Địa điểm thực tập, thời gian thực tập ? Khối lượng công việc thế nào, kết quả thực tập ra sao ? Nhưng mớ bòng bong ấy được tháo dỡ dần khi lãnh đạo Khoa thông qua thời gian thực tập là trọn tháng 11, và 39 sinh viên thực tập sư phạm theo Khoa sẽ về tỉnh Bình Phước.
NGÔI NHÀ THỨ HAI CỦA VĂN NGHỆ SĨ PHÚ YÊN (Phạm Ngọc Hiền)
 Trụ sở Hội như một căn nhà thứ hai của văn nghệ sĩ Phú Yên. Tôi thuộc lòng tính nết từng người. (...) mỗi người một vẻ, có cá tính rất khác biệt nhưng đều xem Hội là ngôi nhà chung. (...) Văn phòng Hội không chỉ là nơi lui tới của các hội viên mà bất cứ ai yêu thích VHNT cũng có thể ra vào thỏa mái.
NHỮNG ĐIỀU KỲ DIỆU CỦA LỬA (Phạm Ngọc Hiền)
 . Lửa không chỉ kiến tạo ra vũ trụ mà còn có công tách con người ra khỏi loài vật. Nó gắn liền với đời sống vật chất và tinh thần của nhân loại từ hàng triệu năm nay. Nó ăn sâu vào trong tiềm thức con người và làm sản sinh ra trên trái đất này một nền văn hóa mang tính chất của lửa.
CÁC HÌNH THỨC DẠY HỌC TRONG LỊCH SỬ (Phạm Ngọc Hiền)
 Hiện nay, Việt Nam ta đang hô hào phát huy tính tích cực của học sinh bằng cách tăng cường hình thức đối thoại trong giờ học, nhưng thực ra, phương pháp vấn đáp đã được Socrate sử dụng từ 2500 năm trước. Cũng vào thời đại này, các nhà giáo dục như Platon, Aristote… đã biết dùng hình thức giáo dục hướng tới người học.
Thúy Kiều có điển hình cho phụ nữ Việt Nam ? (Phạm Ngọc Hiền)
 Truyện Kiều là một kiệt tác của văn học Việt Nam. Người ta đã khen nó quá nhiều, thậm chí khen qúa lời như Phạm Quỳnh "Truyện Kiều còn, nước ta còn" và xem nó như là "quốc túy", "quốc hồn" ... Từ đó, làm cho nhiều người có thói quen suy nghĩ rằng: Việt Nam là Kiều, Kiều là Việt Nam. Còn riêng nhân vật Thúy Kiều, không ít người cho rằng cô là "tiêu biểu cho dân tộc Việt Nam", "Thúy Kiều tiêu biểu cho tâm hồn và trái tim Việt Nam", "Nguyễn Du muốn xây dựng Thúy Kiều thành một con người lý tưởng,
CHUYỆN TÌNH CỦA THẰNG GÙ VÀ CÔ GIÁO MINH (Truyện ngắn của Phạm Ngọc Hiền)
 - Này, Bự … có … yêu tui không? - Trời đất! Yêu ông hả? Bớ làng nước ơi! Ới thím Ba, ới bà Năm ơi, lại mà coi nè. Chẳng lẽ tui xấu lắm hay sao mà ông Còm đòi yêu tui thế này. Đừng mơ tưởng nhen con. Tui đây cũng có nhiều người danh giá theo đuổi mà tui còn chưa chịu đó.
ĐI TÌM HOA HẬU TRONG TIỂU THUYẾT VIỆT NAM THỜI CHIẾN TRANH (Phạm Ngọc Hiền)
 Các nhà văn cách mạng thời chiến tranh thường coi trọng cái đẹp nội dung hơn hình thức. Một phụ nữ lý tưởng phải là một chiến sĩ dũng cảm trong chiến đấu, cần cù trong lao động, chân lấm tay bùn, áo quần giản dị. Nói như vậy để thấy rằng việc đi tìm Hoa hậu trong tiểu thuyết cách mạng Việt Nam thời chiến tranh là khó lắm thay!
Trang [1]   [30] [31] [32] [33] [34] [35] [36] [37] [38] [39]   ...  [Trang cuối]
Giới thiệu tác giả
Suy ngẫm - Tin văn
  pham tuyen: Đến với vũng tàu chắc hẳn bạn phải thưởng thức những món ăn hải sản tươi sống nơi đây mà còn đừng quên thưởng thức món chả lụa sạch hoặc chả ...
  quốc dũng: Tôi là một người con quê bà rịa vũng tàu, sinh ra và lớn lên tại vùng đất biển này. Vì thế tôi rất tự hào vì quê hương mình ngày càng phát triển ...
  Hoàng Yến Nhi: Bây giờ mới dừng chân ghé ngang nơi này. Cảm ơn thầy đã đăng rất nhiều bài có ích thường xuyên, mong thầy sẽ duy trì thói quen ấy lâu dài ạ! ...
  vu thi hoa ban: da gan 6 nam roi, nay em moi ghe tham web thay. thay cong tac o dau, con ve binh duong day nua khong thay? chuc thay manh khoe. ...
  Lê Nhất: Tham khảo thêm thể loại hội họa khác như vẽ tranh 3d ở đây ...
  Nguyễn Quang Anh: Chí lí vì nhiều lần mình cũng rơi vào điều ấy. Vậy mình làm điều gì để quên bạn nhỉ! ...
Sách của Phạm Ngọc Hiền
Liên kết trang web
Tìm kiếm
Từ khoá tìm kiếm
Lượt truy cập
Đang online: 93
Hôm nay: 1,588
Hôm qua: 3,020
Tổng cộng: 10695774
Trang web đồng hành
Tapchivan
Song ba

© Copyright 2009 - Phạm Ngọc Hiền - Email: phamngochien.com@gmail.com