70% kiến thức ở trường là không thể sử dụng (+ lời bình của PNH)

Chất lượng đào tạo chưa cao, sinh viên tốt nghiệp ra trường không tìm được việc làm là ý kiến được các đại biểu đưa ra tại hội thảo "Vấn đề và giải pháp gắn đào tạo với nhu cầu sử dụng lao động của xã hội".

.

 

Hội thảo do Hiệp hội Các trường cao đẳng, trung cấp kinh tế kỹ thuật tổ chức tại Trường Trung cấp Công nghệ thông tin Sài Gòn ngày 30-3.

Theo các đại biểu, nguyên nhân dẫn đến sự cách biệt giữa đào tạo và sử dụng là do các trường chưa gắn đào tạo với nhu cầu sử dụng của xã hội, chưa có thông tin dự báo chính xác... Hệ quả: Khoảng 70% kiến thức sinh viên học ở trường không thể sử dụng vào công việc. Các đại biểu đề xuất: Việc giao chỉ tiêu cho các trường phải căn cứ vào nhu cầu, doanh nghiệp cần tạo điều kiện cho sinh viên thực tập.

N.Huỳnh

Nguồn: Người lao động - Giáo dục TP. HCM - Tuổi trẻ ...

 

Lời bình của Ngọc Hiền: Với tư cách là một nhà văn, tôi thấy thông tin trên là chính xác. Trong lĩnh vực khoa học tự nhiên mà đã có 70 % kiến thức phải vứt đi thì trong lĩnh vực khoa học xã hội không biết tỷ lệ bao nhiêu (có lẽ phải cao hơn nhiều). Trong lĩnh vực tự nhiên, người ta có thể vứt bỏ kiến thức thừa rất đơn giản như vứt bỏ một cây bút máy. Nhưng trong lĩnh vực xã hội, vứt bỏ những kiến thức vô bổ, lạc hậu đâu có đơn giản. Nhiều cuốn giáo trình biên soạn từ những năm 1960 đến nay vẫn còn là "pháp lệnh". Nhiều sinh viên kinh tế khi ra trường lúng túng không biết nên làm theo thầy hay làm theo quy luật của nền kinh tế thị trường. Tôi đã từng chứng kiến có nhiều cử nhân công nghệ thông tin nhưng không rành internet hơn một người trình độ 12 tự nghiên cứu thêm tin học. Không phải ngẫu nhiên mà nhiều công ty ở Sài Gòn khi tuyển dụng, không yêu cầu nộp bằng cấp mà chỉ yêu cầu thử việc. Làm việc tốt thì tiếp tục hợp đồng, không thì đường ai nấy đi. Các kỹ sư của ta khi ra nước ngoài làm việc, phải chấp nhận đào tạo lại từ đầu. Những người mắc chứng vĩ cuồng bao giờ cũng cho rằng, cái gì ta cũng nhất thế giới và không chịu cải tiến. Nhưng một người tỉnh táo bao giờ cũng tự kiểm điểm mình để sửa chữa cho tiến bộ hơn. Mong rằng, ở nước ta, càng ngày càng có thêm nhiều người thức thời.

 


Phamngochien.com - 06:43 - 04/04/2012 - Bài của văn nghệ sĩ          

Gửi bình luận